0935 995 298

Bị Viêm Xoang Sàng Có Thật Sự Nguy Hiểm – Hiểu Rõ Hơn Về Căn Bệnh

Viêm xoang sàng là dạng viêm xoang thuộc vào dạng nặng nhất trong các loại viêm xoang. Bệnh có thể gặp trong mọi lứa tuổi, đặc biệt là thanh thiếu niên và người lao động. Viêm xoang sàng gây ra nhiều hậu quả khôn lường khiến sức khỏe của người mắc bệnh ngày càng suy yếu. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về viêm xoang sàng cũng như những điều lưu ý về nó. hãy bắt đầu nào.

Bệnh Viêm Xoang Sàng Là Gì?

viêm xoang sàng là gì

Viêm xoang sàng là vùng xoang sàng của cơ thể (vùng xoang gần hốc mắt và hốc mũi) bị viêm nhiễm do nhiều nguyên nhân, có thể bị lây lan sự viêm nhiễm từ các vùng xoang khác, hoặc bị vi khuẩn virus tấn công trực tiếp vào vùng xoang sàng.

Xoang hàm là vũng xoang nằm sâu trong hốc mắt vì thế những triệu chứng mà chúng gây ra cho người bệnh luôn âm thầm đến khi nặng chúng sẽ khiến cho người bệnh trở nên khổ cực và vô cùng mệt mỏi.

Các loại viêm xoang sàng

 • Viêm xoang sàng cấp:

Website đang cập nhật thông tin

xem link https://xoangzoha.com/viem-xoang-sang-cap-tinh-la-gi

 • Viêm xoang sàng mạn:

Website đang cập nhật thông tin

xem link https://xoangzoha.com/viem-xoang-sang-man

 • Viêm xoang sàng mãn tính:

Website đang cập nhật thông tin

xem link https://xoangzoha.com/viem-xoang-sang-man-tinh

 • Viêm xoang sàng hai bên:

Website đang cập nhật thông tin

xem link https://xoangzoha.com/viem-xoang-sang-hai-ben-la-gi

 • Viêm xoang sàng sau:

Website đang cập nhật thông tin

xem link https://xoangzoha.com/viem-xoang-sang-sau-la-gi

 • Viêm xoang sàng trước

Website đang cập nhật thông tin

xem link

 

dấu hiệu viêm xoang sàng

Dấu Hiệu Viêm Xoang Sàng Cần Biết

 • Đầu tiên và điển hình về dấu hiệu  của bệnh viêm xoang sàng là dau d đầu âm ỉ ở vùng sau gáy.
 • Dấu hiệu của bệnh viêm xoang sàng gây ra còn là chảy dịch nhầy và mủ dày đặc xuống cổ họng gây nên một cảm giác khó chịu, ở cổ họng cổ họng cho người bệnh. Bên cạnh đó làm cho hơi thở của người bệnh trở nên bị hôi tanh.
 • Hơn thế, người mắc bệnh thường ho nhiều, nhất là vào ban đêm.
 • Làm mất Khả năng nhận biết mùi, thậm chí không thể thở được bằng mũi .
 • Người bệnh sẽ cảm thấy khả năng nhìn của mình bị suy yếu

Vì vậy, chúng ta cần phải lưu tâm đến những dấu hiệu của bệnh viêm xoang này gây ra để có thể điều trị kịp thời không gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nguyên Nhân Gây Ra Bệnh Viêm Xoang Sàng

nguyên nhân cảu bện viêm xoang sàng

Có rất nhiều gây ra bệnh viêm xoang sàng, nhưng chúng ta sẽ tổng quát một vài lý do chủ yếu gây ra bệnh viêm xoang sàng như sau:

 • Môi trường xấu bị ô nhiễm: Hiện nay môi trường đang bị ô nhiễm nghiêm trọng, khi vào mũi sẽ gây viêm mũi sau đó trở thành viễm xoang, lâu ngày sẽ chuyển thành viêm xoang sàng.
 • Do sức khỏe kém: khi cơ thể yếu thì đường hô hấp cũng bị suy yếu theo, không thể kháng khuẩn dẫn đến vùng xoang dễ dàng bị viêm nhiễm.
 • Do bị lây truyền từ các vùng xoang khác: Các vùng xoang đều có sự liên hệ mật thiết với nhau, vì thế nếu bị bất cứ viêm xoang nào mà không điều trị thì sẽ dễ dàng dẫn đến viêm xoang sàng.

biến chứng của viêm xoang sàng

Viêm xoang sàng là bị viêm xoang nặng, vì thế nếu không điều trị kịp thời và đúng cách thì sẽ gây ra nhiều biến chứng cũng như hậu quả khôn lường cho người bệnh như:

 • Người bệnh sẽ đau đầu nhiều không thể tập trung vào bất kỳ công việc nào, điều này cũng làm giảm khả năng ghi nhớ của người mắc bệnh.
 • Ngứa họng, đau họng nên rất kho trong việc ăn uống, thấm chí gây nên triệu chứng biến ăn.
 • Mất khả năng nhận biết mùi vị vì đã bị dịch nhầy và mủ bịt tắc, chỉ có ngửi thấy mùi hôi tanh.
 • Trị lực suy giảm và gây ảnh hưởng lớn đến mắt.
 • Sức khỏe suy yếu, sức đề kháng cũng giảm theo dẫn đến dễ bị nhiễm bệnh.

Xoang sàng là một hệ thống xoang được phát triển sớm nhất trên cơ thể. Viêm xoang sàng bao gồm: viêm xoang sàng trước, viêm xoang sàng sau và viêm xoang sàng 2 bên.

1/ Viêm xoang sàng trước:

viêm xoang sàng trước

Người bệnh thường đau đầu và đau nhức vùng phía hốc mũi. Bệnh cạnh đó, bệnh nhân sẽ cảm cảm thấy khó thở vì dịch nhầy tiết ra làm bít tắc. Hơn thế, bệnh viêm xoang sàng trước khiến người bệnh ngửi thấy được mùi hôi tành mà dịch nhầy và mủ gây ra.

Bên cạnh đó, viêm xoang sàng sau còn có thể gây tổn thường lớn đến niêm mạc mũi. Khiến dịch mũi sẽ chảy ra nhiều hơn và kèm theo là những nùi hôi tanh gây cảm giác khó chịu cho người mắc bệnh. Nếu không có biện pháp điều trị kịp thời sẽ gây ra nhiều biến chứng cho cơ thể.

2/ Viêm xoang sàng sau:

viêm xoang sàng sau mãn tính

Điều ghê gớm nhất khi để căn bệnh phát triển và gây ra viêm xoang sàng sau mãn tính. Lúc này sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng cho sức khỏe người bệnh. Đối với viêm xoang sàng sau mãn tính người bệnh sẽ có những dấu hiệu đau nhức nhiều ở vùng sau gáy.

Vì vùng xoang này nằm sau trong hốc mũi khi tiết ra các dịch nhầy chúng sẽ chảy xuống cuống họng gây viêm họng, viêm thanh quản khiến ảnh hưởng nhiều đến đến hệ hô hấp của người bệnh. Từ đó ảnh hưởng nhiều đế hệ thần kinh của não bộ và người bệnh thường trong trạng thái lờ đờ.

biến chứng của viêm xoang hàm sau

Những biến chứng của viêm xoang sàng sau:

 • Gây biến chứng cho mắt: Do xoang sàng nằm sát hộc mắt nên gây nhiều ảnh hưởng đến thần kinh mắt và thị lực của chúng ta
 • Biến chứng cảm thấy cơ thể mệt mỏi: Người bị viêm xoang sàng sau luôn cảm thấy mệt uể oải, nhức mỏi nhiều ở vùng sau gáy và 2 bên vai.
 • Gây biến chứng cho xương: Vì viêm xoang sàng chèn ép và bít tắc mạch máu ở xương trán và xọ, dẫn đến người bệnh sẽ thường thấy đau nhức ở xương trán sau đó sưng một vùng xoang trán.

3/ Viêm xoang sàng 2 bên

Tại Việt Nam thì mức độ viêm xoang sàng 2 bên khá phổ biến. Bệnh viêm xoang sàng 2 bên xuất hiện khi các lỗ thông xoang bị tắc nghẽn. Nói cách khác, do chính dịch mũi và chất nhầy ra quá nhiều, bị ứ đọng lại và không thể lưu thông được.

Với viêm xoang sàng 2 bên gây ra cho người mắc bệnh bị phụ nề ngay vị trí viêm, thậm chí là nhiễm trùng. Từ đó các ổ mũ, dịch ngày cũng xuất hiện nhiều và bắt đầu lây lan. Vì thế, người mặc bệnh viêm xoang sàng cần điều trị kịp thời cũng như cần chăm sóc tốt để tránh ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

viêm xoang sàng không nên ăn những món ăn nào

+ Những món ăn chứa nhiều chất kích thích như rượu bia vì chúng giúp dịch nhầy hình thành nhiều và đặc hơn.

+ Những món ăn lạnh, nước đá: Vì hơi lạnh sẽ khiến cho nhiệt độ vùng xoang thay đổi đột ngột dẫn đến khiến vùng xoang sưng lên vì mức độ viêm trở nên nặng hơn.

+ Những món ăn hải sản: Đây là những món ăn làm tăng khả năng dị ứng, chúng sẽ gây ra những triệu chứng đau nhức và sưng vùng xoang.

+ Ngoài ra người bệnh cũng nên hạn chế về những món ăn như: Về sữa, bơ, các loại nước uống như soda, có nhiều khí gas.

Qua đó, cho thấy viêm xoang sàng là một căn bệnh nguy hiểm khi gây ra nhiều biến chững cũng như hậu quả cho người bệnh. Vì thế, để điều trị được căn bệnh này người bệnh không những phải đúng cách và kịp thời mà người bệnh cần phải có những cách thức tốt về việc chăm sóc cho chính mình.

Cách Trị Viêm Xoang Sàng Tại Nhà

chữa viêm xoang sàng tại nhà

+ Xông mũi: Bạn nên thực hiện phương pháp này mỗi ngày 1-2 lần. Bằng cách chuẩn bị một tô hoặc một ca nước nóng bốc hơi. Sau đó dùng một khăn lớn trùm lên đầu, mục đích để hơi được vào mũi nhiều nhất.

+ Dùng nước muối sinh lý: Dùng nước muối sinh lý 0,9% hoặc có thể tự pha bằng cách dùng khoảng 1 thìa cà phê muối và 2 tách nước ấm.Sau đó, rót nước muối vào một bác rộng, ngữa đầu ra sau, bịt 1 bên lỗ mũi và hít nước ở lỗ mũi bên không bịt, rồi từ từ nhẹ nhàng hĩ ra. Cứ như thế, làm bên còn lại và mỗi bên làm khoảng vài lần.

Đó là 2 phương pháp hữu hiệu nhất để giúp bạn cải thiện được tình trạng của mình. Bên cạnh đó bạn có thể dùng thêm một vài loại thuốc nam đế tránh được những biến chứng mà viêm xoang sàng gây ra, đặc biệt là viêm xoang sàng sau.

Cách Trị Viêm Xoang Sàng Sau Bằng Thuốc Nam

Chữa trị viêm xoàng sàng sau bằng thuốc nam

4 cây thuốc nam thường được dùng nhiều nhất để điều trị viêm xoang sàng sau: Cây lược vàng, cây giao, cây ngũ sắc, cây la lốt.

 • Cây lược vàng: Giúp giảm nhanh các triệu chứng do viêm xoang gây ra như sưng tẩy, chảy nước mũi, nghẹt mũi, đau nhức đặc biệt là đau đầu.
 • Cây giao: Có chứa một phần nhỏ tinh chất diệt khuẩn giúp sát trùng, giúp tế bào tiêu viêm, khử phong.
 • Cây ngũ sắc: Giúp các tế bào của cơ thể chống viêm, kháng khuẩn, chống phù nề.
 • Cây lá lốt: Là cách trị viêm xoàng sàng sau bằng thuốc nam đơn giản và hiệu quả.

Như vậy qua bài viết này, đã giúp bạn hiểu được rõ hơn về căn bệnh viêm xoang sàng cũng như giúp bạn biết được những dấu hiệu và biến chứng mà viêm xoang hàm gây ra. Vì thế chúng ta không thể chủ quan với căn bệnh này, nếu có dấu hiệu viêm xoang sàng thì cần phải kịp thời điều trị nhanh chóng vì nó là dạng viêm xoang nặng nhất gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng đế sức khỏe và hệ thần kinh của não bộ.

 

Các thông tin bạn có thể tham khảo

 • Lý do tại sao bạn điều trị viêm xoang sàng nhiều nơi nhưng không khỏi

Website đang cập nhật thông tin

xem link https://xoangzoha.com/tai-sao-chua-viem-xoang-khong-lanh