0935 995 298

Dấu Hiệu Các Dạng Viêm Xoang Hay Gặp Nhất Tại Việt Nam

Triệu chứng bệnh viêm xoang hàm một bên

Triệu chứng bệnh viêm xoang hàm một bên

Dấu  Hiệu Các Dạng Viêm Xoang Hay Gặp Nhất Tại Việt Nam

Viêm xoang là căn bệnh khá phổ biến tại Việt Nam, viêm xoang chia thành nhiều loại và từ loại viêm xoang này có thể dẫn đến loại khác nặng hơn, nghiêm trọng nhất là biến chứng mù mắt hay mất thần kinh vị giác.

Để không dẫn đến những biến chứng nguy hiểm trên bạn phải biết mình đang mắc phải chính xác loại viêm xoang nào để chữa trị sớm. Dưới đây là những dấu hiệu thường thấy của các loại viêm xoang bạn có thể tham khảo để biết thêm thông tin.

1. Viêm xoang mũi 

Khi bị viêm mũi xoang, thông thường bệnh nhân chỉ thấy mệt mỏi, sốt nhẹ, nhưng cũng có trường hợp sốt cao (nhất là ở trẻ em). Đau vùng mặt là dấu hiệu chính, thường đau về sáng do đêm bị ứ đọng xuất tiết, đau thành từng cơn gây nhức đầu. Đau nhức nhất là vùng quanh mắt, đau thành cơn, theo nhịp mạch đập. Ấn thấy đau ở phía dưới ổ mắt, cơn đau có chu kỳ đúng khoảng thời gian nhất định trong ngày, thường vào lúc từ 8 giờ tới 11 giờ.

Bên cạnh đó, bệnh nhân thường thấy ngạt, tắc mũi. Tùy theo tình trạng viêm mà tắc một hay cả hai bên, mức độ nhẹ hoặc vừa, từng lúc hay tắc liên tục gây mất ngửi, ngạt nhiều bên đau, ngạt tăng về ban đêm. Chảy mũi đặc có thể mủ lẫn máu.

Biểu hiện bệnh viêm xoang hàm một bên

2. Viêm xoang hàm 

Viêm xoang hàm thường chia thành 3 cấp khác nhau:

Viêm mủ xoang hàm do răng: Bệnh cảnh giống viêm xoang cấp như đau mặt âm ỉ, sốt, người bệnh ngửi thấy mùi thối, chảy mủ từ lỗ mũi bên xoang bị bệnh. Niêm mạc xoang sẽ bị viêm và một thời gian sau xoang hàm có thể bị viêm mạn tính.

Viêm xoang hàm cấp: Nguyên nhân thường do viêm quanh răng hàm lớn có mủ, do viêm tủy răng hoại thư hoặc do tai nạn nhổ răng đẩy chân răng nhiễm khuẩn vào xoang. Bệnh nhân thường sốt cao, nhức đầu, mất ngủ, vật vã. Đặc biệt là cơn đau, đau từng cơn lan rộng cả hàm trên, mắt, thái dương, trán.

Đau tăng khi cử động mạnh hoặc khi người bệnh cúi đầu, đôi khi lan đến các răng hàm trên, chạm vào răng bệnh thấy rất đau, ấn vùng dưới ổ mắt đau tăng hơn. 

Viêm xoang hàm mạn : Thường do những nguyên nhân như viêm mũi xoang, viêm xoang cấp mạn tính hóa, ổ nhiễm khuẩn răng không được điều trị tốt, viêm xoang trán hay xoang sàng mạn lan xuống…

Người bệnh đôi khi mệt mỏi, nhức đầu, chảy mủ màu vàng xanh bên bị bệnh, chảy nhiều vào buổi sáng sớm, ngửi thối làm cho người bệnh buồn nôn, đau ít hơn viêm xoang cấp, thường tắc mũi bên xoang bệnh. Có thể viêm thanh quản, viêm họng, tiêu chảy… do nuốt phải mủ và các biến chứng khác như viêm xoang sàng, xoang trán, áp-xe hố mắt, viêm thị thần kinh, viêm tắc tĩnh mạch xoang, đau răng.

viêm xoang

3. Viêm xoang bướm 

Biểu hiện viêm xoang bướm cũng tương đồng và dễ gây nhầm lẫn với viêm xoang khác, thông thường có một số triệu chứng sau mà bạn có thể nhận biết:

– Thân nhiệt tăng cao, thường sốt cao và có thể kèm theo tình trạng rét run.

– Giảm thị lực: do cấu trúc gần dây thần kinh thị giác do đó, nếu bị viêm nhiễm chúng khiến màng tiếp hợp phù nề, đỏ bầm, nhãn cầu lồi phía trước, khó di chuyển. Chúng thường lan nhanh ra 2 bên mắt.

– Nhức đỉnh đầu sau gáy và cứng gáy do liên quan đến dây thần kinh sọ số III, VI, V1, V2.

– Chảy dịch: là triệu chứng dễ bị nhầm lẫn với cảm cúm. Khi bị viêm xoang bướm, tùy vào vị trí xoang bị viêm mà dịch nhầy có thể chảy ra phía mũi hoặc xuống họng. Khiến người bệnh luôn trong tình trạng phải khụt khịt hoặc vướng họng muốn khạc nhổ.

Các triệu chứng trên thường xuất hiện ồ ạt gây nhiều khó chịu cho người mắc phải. Nhiều trường hợp thành xương bị ăn mòn và bị nhiễm nấm xoang.

Viêm xoang sàng sau xoang bướm

 

4. Viêm xoang trán 

Chảy dịch: dịch mũi chảy ra nhầy đặc, dính, có thể lẫn mủ xanh, vàng nâu, có mùi hôi. Khi viêm xoang kéo dài đã lâu, dịch mũi trở nên quá nhiều, nhầy dính có thể bít các đường thông từ xoang xuống khe mũi, triệu chứng chảy dịch có thể không còn.
Đau nhức: đau trong viêm xoang trán là những cơn đau đặc biệt. Đau nhức phía trên ổ mắt, 1 hoặc 2 bên tùy theo số xoang bị viêm và có 2 chu kỳ mỗi ngày. Cơn đau tăng dần từ sáng, giữa trưa đau nhiều nhất, khi đó mũi chảy nhiều dịch mủ khiến cho xoang bớt tắc và cơn đau dịu đi, đến chiều, cơn đau lại tiếp diễn tương tự khiến cho người bệnh rất khổ sở. Trong cơn đau người bệnh có thể chảy nước mắt, di chuyển con ngươi cũng đau.

Vùng da ở đây tăng cảm giác đau nên chỉ cần va chạm nhẹ cũng làm người bệnh đau, nhất là khi ấn vào góc trên – trong ổ mắt (có dây thần kinh trên hố mắt) sẽ khiến người bệnh đau chói.
Đau mắt: khi có triệu chứng này, rất có thể bệnh đã có biến chứng về mắt: viêm nề ổ mắt, viêm mí,…

đau nhức đầu

5. Viêm xoang sàng sau 

Do xoang sàng sau nằm sâu trong hốc mũi, sau mặt nên các triệu chứng thường âm ỉ, ít biểu hiện như các xoang trước. Và thường được phát hiện muộn hơn các xoang trước. Mọi người nên chú ý tới các triệu chứng viêm xoang sàng sau đây để có thể nhận biết bệnh sớm và có thể điều trị bệnh sớm.
Nhức đầu, thường âm ỉ ở vùng sau gáy hay vùng đỉnh, chẩm.

Do các lỗ thông xoang sau với mũi ở phía sau nên mủ không chảy ra mũi mà chảy xuống họng. Với viêm xoang sau mủ nhầy, đặc, có mùi hôi, dính ở vòm họng thường phải khịt, khạc mủ mới xuống được cổ họng. Cũng do mủ luôn đọng, dính ở vòm, thành sau họng nên luôn có cảm giác vướng, khó chịu ở họng.
Do mủ không chảy, xì ra qua mũi mà theo thành sau họng xuống đường hô hấp dưới nên khi bị viêm xoang sau hay bị ho, đưa tới viêm họng mạn, với ngứa, rát, khô họng, các hạt lympho thành sau họng bị mủ kích thích nên bị viêm, nề đỏ, to ra dễ chuẩn đoán nhầm với viêm họng hạt.

Dễ đưa tới viêm thanh quản mạn hay u lành như hạt xơ dây thanh quản ở người phải nói nhiều. Ở người cao tuổi dễ đưa tới viêm khí – phế quản mạn, dễ lâu thành viêm giãn phế quản với ho kéo dài, khạc đờm nhiều, có mủ nhất là về đêm.
Viêm xoang sau mạn khi thăm khám bằng đèn Clar thường khó phát hiện vì hốc mũi có thể vẫn bình thường, phải soi mũi sau bằng gương nhỏ. Tốt hơn nên khám nội soi mũi xoang: với ống nội soi nhỏ đưa qua hốc mũi để quan sát được trực tiếp lỗ thông xoang sau với mũi ở phía sau hốc mũi, thấy được nhầy, mủ ứ đọng ở lỗ thông xoang hay ở vòm họng.
Đặc biệt xoang sàng sau khi chạy sát và dọc theo dây thần kinh mắt nên dễ gây mờ mắt: mờ mắt có thể từng lúc rồi qua đi nhưng cũng có thể gây mờ mắt, giảm thị lực liên tục ngày càng tăng dần đưa tới mất sức nhìn được gọi là viêm thị thần kinh do bệnh viêm xoang cần được kết hợp hai chuyên khoa Mắt và Tai Mũi Họng để xác định chuẩn đoán và phẩu thuật để cấp để cứu vãn sức nhìn.

Viêm xoang sàng sau gáy

 

6.  Viêm xoang mãn tính 

Viêm xoang mãn tính là giai đoạn phát triển cuối cùng của viêm xoang, viêm xoang kéo dài trên dưới 8 tuần. Có thể do không điều trị kịp thời điều trị nhưng không dứt điểm. Nó cũng có thể hiểu là do các đợt viêm xoang cấp tính tái đi tái lại nhiều lần.

Lúc này biểu hiện của nó rất rõ ràng và ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống hằng ngày của bạn:

– Nhức đầu nặng ở các xoang biểu hiện ở mức độ nhẹ.

– Thoát nước màu vàng hoặc hơi xanh, mũi chảy mủ từ mũi hoặc xuống phía sau cổ họng.

– Nếu viêm xoang sau thường nhức đầu vùng sau, nhức ê ẩm vùng chẩm và gáy sau.

– Dịch nhầy cản trở hoặc tắc nghẽn mũi, gây khó thở bằng mũi.

– Đau nhức và sưng quanh mắt, má, mũi, trán.

– Xoang hàm đau nặng hơn khi bị dị ứng hoặc cảm cúm.

– Đau nhức răng trong thời gian dài,…

7. Viêm đa xoang 

Bệnh viêm đa xoang thực chất là quá trình viêm niêm mạc của một hoặc nhiều xoang cùng một lúc

Khác với những bệnh viêm xoang thông thường, viêm đa xoang khiến người bệnh khó chịu gấp nhiều lần với nhiều biểu hiện của nhiều dạng viêm xoang cùng một lúc như viêm xoang sàng, viêm xoang trán, viêm xoang hàm,…. Chính vì vậy việc điều trị viêm đa xoang không hề đơn giản và nếu không được điều trị dứt điểm kịp thời sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm.

 

– Khi bị viêm đa xoang người bệnh sẽ bị nghẹt mũi, chảy nước mũi kéo dài, nước mũi có màu vàng hoặc xanh, đôi khi có lẫn cả máu

– Gây khó chịu vùng họng, vướng họng, ho, khịt khạc do dịch mủ chảy xuống họng.

– Có thể khiến người bệnh bị sốt nhẹ, đau đầu kèm đau nhức các vùng trán, quanh hốc mắt, vùng sau gáy.

– Bệnh viêm đa xoang kéo dài sẽ khiến người mắc bệnh bị đau đầu dữ dội, khó thở và mờ mắt.

Đó là những biểu hiện lâm sàng có thể nhận biết bệnh viêm đa xoang, nhưng để biết chính xác mình có bị viêm đa xoang khi thấy xuất hiện các triệu chứng trên bệnh nhân cần đến với các cơ sở y tế chuyên khoa để xét nghiệm và có hướng chữa trị kịp thời

Trên đây là những chia sẻ về dấu hiệu của các loại viêm xoang có tỷ lệ mắc phải cao nhất ở Việt Nam, nếu bạn có bất kì câu hỏi liên quan nào về điều trị các loại viêm xoang kể trên hãy gửi về cho chúng tôi qua

Email : xoangzoha@gmail.com

Hoặc gọi hotline tư vấn miễn phí : 0901. 989. 923

Hoặc bạn có thể điền trực tiếp câu hỏi vào form bên dưới để gửi về cho chúng tôi. Bộ phận tư vấn sẽ tiếp nhận và liên hệ lại với bạn ngay sau đó

CÂU HỎI CỦA BẠN 

ĐỘI NGŨ TƯ VẤN CỦA CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG HỖ TRỢ BẠN